cofuwo

17/11/2020

Nhận định Ngày 17/11/2020

Cà phê arabica tháng 12 (KCZ20) hôm thứ Hai đóng cửa tăng +6,40 (+ 5,86%). Cà phê Robusta ICE giao tháng 1 (RMF21) đóng cửa tăng +30 (+ 2,13%).

 

Giá cà phê hôm thứ Hai tăng mạnh do csac quỹ ra sức mua, với arabica ở mức cao nhất trong 2 tháng và robusta ở mức cao mới 1-3 / 4 tháng. Tình trạng khô hạn ở Brazil đang khiến giá cà phê tăng, cùng với lo ngại rằng cơn bão Iota sẽ đổ bộ vào Trung Mỹ và gây hại cho cây cà phê của khu vực đó. Bão Iota gây mưa gió lớn gây lũ lụt tại Honduras và Colombia hai nước có lượng Arabica đấu giá lớn ở trên sàn New york.

Robusta – Kỳ hạn 01/2021

·        Thông tin cơ bản

Cà phê Robusta cũng được sự hỗ trợ về những lo ngại về cây cà phê ở Việt Nam. Cơ quan Thời tiết Quốc gia tại Việt Nam cho biết, Tây Nguyên, vùng trồng cà phê lớn của Việt Nam, có thể hứng chịu lượng mưa lên tới 100-250 mm từ tàn tích của cơn bão nhiệt đới Etau, có thể làm ngập các trang trại cà phê của khu vực và giảm năng suất cà phê . Bão Molave ​​cuối tháng trước đã đổ bộ vào Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, làm hư hại cây trồng và cơ sở hạ tầng ở Tây Nguyên Việt Nam, điều này sẽ làm chậm thu hoạch cà phê của Việt Nam. Nguồn cung cà phê Robusta đã khan hiếm sau khi số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu cà phê Việt Nam trong tháng 10 giảm -8,4% so với tháng trước xuống 91.372 tấn và xuất khẩu của tháng 1 giảm -1,2% ở mức 1,34 triệu tấn.

 

Một hệ thống thời tiết La Nina đang kéo dài mùa mưa ở Tây Nguyên của Việt Nam. Mùa mưa ở Tây Nguyên thường kết thúc vào tuần đầu tháng 11, nhưng theo Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, ảnh hưởng của hình thái thời tiết La Nina có thể kéo dài mùa mưa đến hết tháng 11. Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của USDA vào ngày 10 tháng 6 dự báo sản lượng cà phê 2020/21 của Việt Nam sẽ giảm -3,5% so với cùng kỳ xuống 30,2 triệu bao.

 

Dữ liệu hôm thứ Tư tuần trước từ CeCafe là tiêu cực đối với giá cà phê vì nó cho thấy xuất khẩu cà phê nhân tháng 10 của Brazil tăng 14,4% so với cùng kỳ lên 3,8 triệu bao.

 

Phân tích Chart chuyên sâu

- Giá Robusta kì hạn 01/21 đã kéo dài chuổi đà tăng của mình trong vòng hơn 1 tuần. Đà tăng mạnh kéo dài do những thông tin cơ bản hỗ trợ thúc đẩy việc giá tăng mạnh. Khả năng cao sẽ có thể phả điều chỉnh tiếp để thu hút thêm người mua giúp giá tiếp tục tăng. Nhịp điều chỉnh này khả năng có thể về tới vùng 1380 – 1370 sau đó mới tăng tiếp. Đã tăng như trên một khi đã rơi thì cũng sẽ là một đợt giảm khá tốt sau đó tiến lên chinh phục mốc 1500.                                                                               Chart Robusta – Kỳ hạn 01/21 – H2

Arabica– Kỳ hạn 03/2021

·        Thông tin cơ bản

Cà phê arabica được hỗ trợ từ tình trạng khô hạn gần đây ở các vùng trồng cà phê của Brazil. Hôm thứ Hai, Somar Metorozia báo cáo rằng mưa ở Minas Gerais, vùng trồng cà phê arabica lớn nhất Brazil, đo được 44,3 mm vào tuần trước, hay chỉ bằng 87% mức trung bình lịch sử. Các khu vực trồng cà phê ở Minas Gerais đã phải đối mặt với nhiệt độ trên mức trung bình và thiếu mưa đáng kể trong sáu tháng qua, điều này đã làm cạn kiệt độ ẩm của đất và nguồn nước để tưới. Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ ngày 24/9 cho biết một kiểu thời tiết La Nina đã xuất hiện ở Thái Bình Dương, có thể dẫn đến lượng mưa dưới mức trung bình ở Brazil trong Q4.

 

Một yếu tố tăng giá khác đối với giá cà phê là lo ngại rằng cơn bão Iota, cơn bão cấp 5, sẽ tàn phá mùa màng cà phê Trung Mỹ với những cơn gió thảm khốc và mưa xối xả khi nó đổ bộ vào cuối ngày thứ Hai. Khu vực này cũng đang phục hồi sau cơn bão Eta hai tuần trước tàn phá Trung Mỹ với lũ lụt và lở đất.

 

Tồn kho cà phê đã tăng trở lại gần đây, điều này khiến giá giảm. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát đã tăng lên mức cao nhất 2-1 / 4 tháng là 1,198 triệu bao vào thứ Sáu, phục hồi từ mức thấp nhất trong 20-1 / 2 năm là 1,096 triệu bao vào ngày 5 tháng 10. Ngoài ra, tồn kho cà phê robusta do ICE theo dõi cũng tăng lên mức cao nhất trong 6-1 / 4 tháng vào thứ Sáu sau khi giảm xuống mức thấp nhất 1-3 / 4 năm là 10.808 lô vào ngày 14 tháng 10.

 

Phân tích Chart chuyên sâu

- Giá Arabica hôm qua tăng mạnh do đó khả năng cao hôm nay sẽ có một nhịp chỉnh sau đó đi tiếp chính phục các mốc mới. Hôm qua giá đã vượt ra khỏi mô hình kênh giá. Một nhịp tăng khá mạnh cũng làm cho người chốt lời háo hức có thể bán ra tạo một áp lực chốt lời ngắn hạn. Khi đó giá điều chỉnh về vùng 116 – 116.5 lấy đà để tiếp tục tăng. Tin bão có thể làm New york dậy sóng tầm 2 3 ngày sau khi hết hỗn loạn giá sẽ tìm về vị trí thực mà nó xứng đáng.
                                                                                     Chart Arabica – 03/2021 – H1

Cảnh bảo : Mọi khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo quý anh chị tham gia cần tự đưa ra quyết định giao dịch của mình. Tác giả không chịu trách nhiệm về mọi trường hợp thua lỗ, bài viết chỉ cho mọi người thêm một góc nhìn về thị trường. Mọi trường hợp thắc mắc vui lòng gọi 0975002329 – Mr.Huy – Trưởng bộ phận Phân tích kỹ thuật Cofuwo.


Bài viết cùng chủ đề