cofuwo

07/08/2020

Làm thế nào để đầu tư hàng hóa phái sinh hiệu quả?

Khi các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh tìm kiếm cơ hội đầu tư, họ thường chọn giao dịch các hàng hóa dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro, vốn hiện có và kiến thức chuyên môn về hàng hóa đó. Mức độ biến động trên thị trường giao dịch hàng hóa lớn hơn so với mức độ biến động trên thị trường giao dịch chứng khoán. Vì vậy mỗi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian để trau dồi không chỉ các kiến thức cơ bản về hàng hóa mà còn là cách biến động của hàng hóa đó trên thị trường. Tuy nhiên, vì mức độ biến động của hàng hóa khá cao nên mỗi nhà đầu tư nên giữ tâm lý ổn định khi giao dịch.

Nếu có thể, hãy bắt đầu giao dịch những hàng hóa mà mỗi nhà đầu tư có kiến thức chuyên môn. Sau đó, mỗi nhà đầu tư nên đánh giá xu hướng rủi ro để lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp.

Làm thế nào để lựa chọn loại hàng hóa nào để giao dịch?

Hầu hết các nhà giao dịch có kinh nghiệm chỉ tập trung vào 1 hoặc 1 vài hàng hóa để giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư giành nhiều thời gian để hiểu rõ cũng như theo dõi sát sao về các loại sản phẩm thay vì phải phân chia thời gian để tìm hiểu hết các sản phẩm trên thị trường.

Theo thống kê tại các sàn giao dịch trên thế giới, sản phẩm được giao dịch nhiều nhất là nhóm năng lượng như dầu thô, khí gas,... Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể giao dịch các sản phẩm hàng hóa khác như nhóm nông sản có: dầu đậu tương, đậu tương, ngô hay lúa mì,... Nhóm kim loại có: bạc, đồng, sắt, bạch kim,... Nhóm nguyên liệu công nghiệp có: cafe, caosu, cacao, đường, bông,.. Hợp đồng cà phê, kim loại tương lai có thể được lựa chọn để giao dịch vì thị trường khá nhạy cảm và biến động nhanh trong thời gian ngắn.

Với mục đích giao dịch lướt sóng trong ngày, các nhà giao dịch nên lựa chọn giao dịch các sản phẩm có mức thanh khoản lớn và có xu hướng rõ ràng. Khác với thị trường chứng khoán, nơi người tham gia thị trường chỉ có thể đầu tư hoặc đầu cơ với hi vọng giá chứng khoán sẽ tăng lên, đối với thị trường giao dịch hàng hóa, những người tham gia thị trường có thể giao dịch khi thị trường có xu hướng giá tăng và giảm đều được. Do đó, điều quan trọng là xác định được xu hướng biến động giá để đưa ra quyết định đầu tư.

Thị trường hàng hóa biến động theo tin tức, do đó, có những tin tức sẽ tác động đáng kể đến thị trường tạo xu hướng dài hạn cho giá hàng hóa. Tuy nhiên, có những mặt hàng không có nhiều tin tức tác động thì thị trường sẽ không có xu hướng rõ, hầu như đi ngang trong một thời gian dài. Do đó, tùy vào từng giai đoạn, mỗi loại hàng hóa lại mang đến cơ hội đầu tư khác nhau. Khi tham gia thị trường đủ lâu, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ diễn biến giao dịch của từng loại hàng hóa từ đó nhận ra được xu hướng biến động cũng như cơ hội đầu tư. Việc xác định xu hướng có thể dựa trên tin tức hoặc cũng có thể dựa trên các yếu tố phân tích kỹ thuật, tùy theo quan điểm của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể mua hợp đồng tương lai hàng hóa nếu nghĩ xu hướng giá sẽ tăng hoặc có thể bán hợp đồng tương lai hàng hóa nếu nghĩ xu hướng giá sẽ giảm, do đó, mỗi nhà đầu tư chỉ nên đầu tư khi thấy rõ xu hướng, nếu như giá đi ngang thì biến động lình xình, hãy kiên nhẫn chờ đợi điểm vào để tránh rủi ro khi đầu tư.

Các kiến thức cơ bản về giao dịch hàng hóa phái sinh?

Hàng hóa thực chất là nguyên liệu thô, tạo những sản phẩm mà con người sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ.
Ví dụ, tài xế xe tải theo dõi giá dầu Diesel và giá xăng hằng ngày. Những người sản xuất kẹo hoặc bánh ngọt, đồ uống thì quan tâm đến giá đường. Các doanh nghiệp xây dựng theo dõi giá đồng, giá gỗ. Nếu bạn có kinh nghiệm đối với các hàng hóa thông qua các công việc liên quan, hãy tập trung vào những mặt hàng bạn đã có hiểu biết cơ bản từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời trên thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa.

Không nhất thiết phải là một chuyên viên phân tích có kinh nghiệm mới có thể tham gia thị trường, bất kỳ ai có kiến thức liên quan đến thị trường hàng hóa thông qua công việc thường ngày, bạn cũng có thể tham gia thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh. Giả sử, một người nào đó đang làm tại công ty sản xuất cà phê và các công việc thường ngày liên quan đến việc xuất nhập khẩu cà phê thì người đó hoàn toàn có thể dựa trên những kinh nghiệm và hiểu biết về cà phê để tham gia mua bán các hợp đồng tương lai cà phê trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh.

Sự biến động của hàng hóa phái sinh như thế nào?

Trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh, mức độ biến động của mỗi loại hàng hóa là khác nhau. Có những loại hàng hóa hầu như ngày nào cũng biến động lên xuống, tuy nhiên, cũng có những loại hàng hóa lại không biến động gì nhiều. Mỗi loại hàng hóa đều có mức độ rủi ro khác nhau, do đó, hãy chắc chắn khi bạn giao dịch loại hàng hóa nào, mỗi nhà đầu tư cũng lường trước được mức độ rủi ro của loại hàng hóa đó vì thị trường giao dịch hàng hóa “rất nhạy” với thông tin trên thị trường. Mỗi nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư các hàng hóa dựa trên mức ký quỹ mà mỗi sàn giao dịch quy định. Nếu số vốn đầu tư lớn, mỗi người tham gia thị trường có thể giao dịch nhiều loại hàng hóa nhưng trong trường hợp vốn đầu tư ít, mỗi nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư hàng hóa nào có mức ký quỹ thấp nhất. Ví dụ như, trên thị trường giao dịch ngũ cốc, nếu số vốn lớn, một nhà đầu tư có thể giao dịch cả hợp đồng tương lai đậu tương, hợp đồng tương lai ngô, hợp đồng tương lai lúa mì, nhưng nếu vốn đầu tư không nhiều, mỗi nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch hợp đồng tương lai dầu đậu tương với mức ký quỹ thấp nhất trên sàn giao dịch.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH KẾT NỐI THẾ GIỚI TƯƠNG LAI- COFUWO

Địa chỉ : số 7, đường 39,KP2,P.Bình An, Q.2, TP.HCM

Hotline: 076 89 89 778

Bài viết cùng chủ đề