cofuwo

05/08/2020

Hàng hóa phái sinh và Chứng khoán khác nhau thế nào?
 

Hàng hóa phái sinh và chứng khoán là hai kênh đầu tư tài chính tiềm năng, thu hút các nhà đầu tư với mức lợi nhuận cao. Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu điểm của nó, tùy vào từng thời điểm và khẩu vị của nhà đầu tư mà lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình. Vậy hai kênh đầu tư này có điểm gì khác biệt?

Chứng khoán là gì?
Chứng khoán là một bằng chứng chứng nhận sự sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty đã phát hành. Chứng khoán có các hình thức là chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Các loại chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ …

Chứng khoán có các đặc điểm chính như:
- Tính thanh khoản: Khả năng chuyển thành tiền mặt, chuyển nhượng trên thị trường.
- Tính rủi ro: Tính rủi ro của chứng khoán gồm cả rủi ro có hệ thống và không có hệ thống. Chứng khoán thường chịu tác động của các biến động của nền kinh tế như lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái,…Những tác động này được gọi là rủi ro có hệ thống. Còn những biến động liên quan đến nhà phát hành chứng khoán được gọi là tính rủi ro không hệ thống.
- Tính sinh lợi: Lợi nhuận từ chứng khoán phụ thuộc vào việc tăng giá trên thị trường, bằng lợi tức được chia hàng năm. Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro càng cao thì mức lợi nhuận kỳ vọng càng lớn.

Hàng hóa phái sinh là gì?
Hàng hóa phái sinh hay còn được hiểu là giao dịch hàng hóa trong tương lai. Giao dịch với mức giá xác định. Hai bên sẽ xác định các điều kiện bao gồm mức giá, thời gian giao hàng trong tương lai, số tiền danh nghĩa, thời gian và nghĩa vụ của 2 bên.

Hiện tại, giao dịch hàng hóa phái sinh gồm 4 nhóm hàng: Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại và Năng lượng. Trong đó, nhóm hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Hàng hóa phái sinh có những ưu điểm như:
- Tính thanh khoản lớn: Thị trường có sự tham gia của nhiều cá nhân trên thế giới, liên kết với nhiều sàn trên thế giới, nhiều người tham gia làm tăng hiệu quả của thị trường.
- Tính minh bạch cao: Thị trường minh bạch với thông tin giá cả hàng hóa trên khắp thế giới được công khai rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng, giúp nhà đầu tư có những quyết định chính xác.
- Tính 2 chiều: Nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua hoặc bán tùy trường hợp.
- Giảm rủi ro: Kênh đầu tư có sự tham gia của Sở giao dịch hàng hóa được cấp phép bởi Bộ Công thương.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán ít biến động, thị trường hàng hóa biến động nhiều hơn và đi cùng với đó là mức lợi nhuận cũng cao hơn. Cổ phiếu không có thời hạn sử dụng, trong khi hợp đồng hàng hóa luôn có thời hạn sử dụng cần được thanh lý. Sở hữu cổ phiếu chỉ yêu cầu nhà đầu tư mua theo giá trị thị trường, trong khi hợp đồng hàng hóa yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ, mức ký quỹ thay đổi dựa trên thay đổi giá trị hàng hóa.

Kết luận:

Chứng khoán với thị trường hàng hóa có một số điểm khác nhau nhất định. Chứng khoán với hàng hóa đều có đặc thù, đặc điểm và điều kiện đầu tư riêng. Từ quan điểm thị trường, nhà đầu tư nên có một cách tiếp cận cân bằng lựa chọn kênh đầu tư phù hợp tùy vào thời điểm để tối ưu nguồn vốn mang lại lợi nhuận tốt nhất cho mình.

Bài viết cùng chủ đề